Qatar ഭക്ഷ്യ സുസ്ഥിര സംരംഭമായ ‘ടാഡമൺ’ 2023 എക്സ്പോയിൽ ആരംഭിച്ചു

ഖത്തർ: ഭക്ഷ്യ വിതരണത്തിലും കാർഷിക, പരിസ്ഥിതി, ആരോഗ്യ മേഖലകളിലും സുസ്ഥിരത ഉറപ്പാക്കി ഭക്ഷ്യ പാഴാക്കുന്നത് കുറയ്ക്കുന്നതിനായി ഭക്ഷ്യ സുസ്ഥിര സംരംഭമായ ‘ടാഡമൺ’ ദോഹയുടെ ഇന്റർനാഷണൽ സോൺ ഓഫ് എക്‌സ്‌പോ 2023 ൽ ഇന്നലെ ആരംഭിച്ചു.

എല്ലാ ജൈവ, ഖര, പ്ലാസ്റ്റിക് മാലിന്യങ്ങളുടെയും പുനരുപയോഗം പരിസ്ഥിതിയെ സംരക്ഷിക്കുന്നതിന് സംഭാവന ചെയ്യുന്ന വിധത്തിൽ വർദ്ധിപ്പിക്കുക എന്നതാണ് ഈ സംരംഭത്തിന്റെ ലക്ഷ്യം.

അൽ റയ്യാൻ മുനിസിപ്പാലിറ്റി, മുനിസിപ്പാലിറ്റിയുടെ ഭക്ഷ്യസുരക്ഷാ വകുപ്പ്, പൊതു ശുചിത്വ വകുപ്പ്, വേസ്റ്റ് റീസൈക്ലിംഗ് ആൻഡ് ട്രീറ്റ്‌മെന്റ് ഡിപ്പാർട്ട്‌മെന്റ്, ഭക്ഷ്യ പാഴാക്കൽ കുറയ്ക്കുന്നതിനുള്ള സാമൂഹിക സംരംഭമായ ഹിഫ്സ് അൽ നെയ്മ സെന്റർ എന്നിവയുടെ സഹകരണത്തോടെയാണ് ഈ സംരംഭം ആരംഭിച്ചത്.

ഭക്ഷണം പാഴാക്കുന്നത് കുറയ്ക്കുക, ഭക്ഷ്യ സ്റ്റോക്കുകളുടെ വിതരണത്തിൽ സന്തുലിതാവസ്ഥ കൈവരിക്കുക, കൂടുതൽ സുസ്ഥിരമായ വികസന സംവിധാനവും സാമൂഹിക ഐക്യദാർഢ്യവും സൃഷ്ടിക്കുക എന്നിവയാണ് പങ്കാളിത്തം ലക്ഷ്യമിടുന്നതെന്ന് ലോഞ്ച് ചടങ്ങിൽ സംസാരിച്ച അൽ റയ്യാൻ മുനിസിപ്പാലിറ്റി ഡയറക്ടർ ജാബർ ഹസൻ അൽ ജാബർ പറഞ്ഞു. സമൂഹത്തിലെ എല്ലാ വിഭാഗങ്ങൾക്കും ഭക്ഷ്യസുരക്ഷ ഉറപ്പാക്കുകയും ഭക്ഷ്യ സുസ്ഥിരതയുടെ പ്രാധാന്യത്തെക്കുറിച്ച് അവബോധം വളർത്തുകയും ചെയ്യുന്നു.

മുനിസിപ്പാലിറ്റി മന്ത്രാലയം, അതിന്റെ എല്ലാ മേഖലകളെയും മുനിസിപ്പാലിറ്റികളെയും വകുപ്പുകളെയും പ്രതിനിധീകരിക്കുന്നു, എല്ലാ മേഖലകളിലെയും സുസ്ഥിരത ആവശ്യകതകളിൽ വളരെയധികം ശ്രദ്ധ ചെലുത്തുന്നുവെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.


കമ്മ്യൂണിറ്റി അംഗങ്ങളുമായും ഭക്ഷ്യ സ്ഥാപനങ്ങളുമായും ഫലപ്രദമായ സഹകരണത്തിലൂടെയും കാര്യക്ഷമമായ ഓർഗനൈസേഷനിലൂടെയും ഈ സുപ്രധാന പദ്ധതിയുടെ വിജയത്തിനായുള്ള ആശയവിനിമയത്തിന്റെയും ഉത്തരവാദിത്തത്തിന്റെയും മനോഭാവം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിന് പങ്കാളികളുമായി സഹകരിച്ച് അൽ റയ്യാൻ മുനിസിപ്പാലിറ്റി ആരംഭിച്ച സംരംഭം അൽ ജാബർ പറഞ്ഞു. പരിസ്ഥിതിയെ സംരക്ഷിക്കുന്നതിന് സംഭാവന ചെയ്യുന്ന മാനുഷിക ശ്രമങ്ങളും ലഭ്യമായ വിഭവങ്ങളും.

ദോഹ എക്‌സ്‌പോ 2023-ന്റെ നേട്ടങ്ങൾ കണക്കിലെടുത്താണ് ഈ സംരംഭം വരുന്നതെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു, ഇത് ലഭ്യമായ ശാസ്ത്രീയവും മനുഷ്യവിഭവശേഷിയുമുള്ള മാർഗങ്ങൾ ഉപയോഗപ്പെടുത്തുകയും ഭക്ഷ്യസുരക്ഷയ്‌ക്കായുള്ള സംസ്ഥാനത്തിന്റെ പൊതു തന്ത്രത്തിൽ സ്വയംപര്യാപ്തത കൈവരിക്കുന്നതിനുള്ള എല്ലാ സാധ്യതകളും സമാഹരിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.

ഖത്തറിൽ ഭക്ഷ്യസുരക്ഷ കൈവരിക്കുന്നതിനും ഖത്തറി സമൂഹത്തിൽ സുസ്ഥിരത എന്ന ആശയം അവതരിപ്പിക്കുന്നതിനുമായി പ്രവർത്തിക്കുന്ന ഒരു സുപ്രധാന അവസരത്തെയാണ് ഈ സംരംഭം പ്രതിനിധീകരിക്കുന്നതെന്ന് ഭക്ഷ്യസുരക്ഷാ വകുപ്പിലെ കൺസൾട്ടന്റ് സലേഹ് സലേം അൽ റുമൈഹി ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു.

ഖത്തർ ദേശീയ ഭക്ഷ്യസുരക്ഷാ തന്ത്രത്തിന്റെ തന്ത്രപ്രധാന ലക്ഷ്യങ്ങളിലൊന്നായതിനാൽ ഭക്ഷ്യ പാഴാക്കൽ കുറയ്ക്കുന്നതിനും സുസ്ഥിരത നിലനിർത്തുന്നതിനുമായി പ്രവർത്തിച്ചാണ് ഇത് ചെയ്യുന്നതെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.

ആഗോളതലത്തിൽ 7% ഹരിതഗൃഹ വാതക ഉദ്‌വമനം ഉൽപ്പാദിപ്പിക്കുന്നതിന് കാരണം ഭക്ഷ്യനഷ്ടവും മാലിന്യവും ആണെന്നും ഏകദേശം 30% കൃഷിഭൂമി ഉപഭോഗം ചെയ്യാത്ത ഭക്ഷണം ഉൽപ്പാദിപ്പിക്കാൻ ഉപയോഗിക്കുന്നുണ്ടെന്നും അൽ റുമൈഹി പറഞ്ഞു. അതിനാല് ഭക്ഷ്യസുരക്ഷ ഉറപ്പാക്കാന് ഭക്ഷ്യനഷ്ടവും പാഴാക്കലും കുറയ്ക്കാനാണ് സംസ്ഥാനം ശ്രമിക്കുന്നതെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.

ഖത്തർ ദേശീയ ദർശനം 2023-നൊപ്പം ഏഴ് വർഷത്തേക്ക് നീട്ടുന്ന ദേശീയ ഭക്ഷ്യ സുരക്ഷാ സ്ട്രാറ്റജി 2024-2030 ന്റെ പുതിയ പതിപ്പ് അവതരിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള ഒരുക്കങ്ങൾ നിലവിൽ നടക്കുകയാണെന്ന് അൽ റുമൈഹി പറഞ്ഞു.

news-image

Join Our Whatsapp News Group!

Get latest news instantly on your phone.

VIEW COMMENTS

LEAVE A COMMENT